สำนักงานจัดรูปที่ดิน / Home/ ความรู้ทั่วไป “ ล้วงลึกถิ่นมังกร ” China town ประเทศไทย
System Operator   


ความรู้ทั่วไป “ ล้วงลึกถิ่นมังกร ” China town ประเทศไทย
 

 

 
 

                    

                                     

ความรู้ทั่วไป “ ล้วงลึกถิ่นมังกร ” China town ประเทศไทย

 • ถ้าอยากหาของกินอร่อยๆให้ไปที่เยาวราช
 • ถ้าอยากซื้อทองก็ต้องมาที่เยาวราช
 • อยากให้ลูกหลานมาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ต้องมาที่เยาวราช เพราะมีวัดต่างๆมากมาย
 • ช่วงสาร์ทจีน ,ตรุษจีน ชาวจีนจะพากันมาซื้อของที่เยาวราช
 • สมัยก่อนเยาวราช “ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีเกี่ยวกับ China town โรงงิ้ว,โรงน้ำชา
 • คนทั่วไปในทุกมุมโลก ต่างรู้จักเยาวราชในนาม “China town ”
 • ถนน “  ไปเยาวราช ” เป็นแหล่งกำเนิดเจ้าสัวชื่อดังของเมืองไทยหลายคน เช่น เจ้าสัวที่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการธุรกิจ
 • ดร.เทียมโชควัฒนา แม้ว่าจะจบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่4  ท่านเป็นผู้ก่อตั้งและวางรากฐานธุรกิจในเครือสหพัฒน์ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค ที่ใหญ่สุดในประเทศไทย ชื่อทางธุรกิจว่า “ บริษัทสหพัฒน์พิบูล จำกัด (มหาชน)” ตัวอย่างรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของบริษัทฯ คือมาม่า (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) ที่ส่งไปจำหน่ายมากที่สุดในอาเซียน

                       ดร.เทียมโชควัฒนา เดิมชื่อ เฮงเทียม แซ่ลี้ ท่านกำเนิดที่ตรอกเต็งลั้งโกยจักรวรรดิหรือสำเพ็ง ท่านเข้าสู่วงการธุรกิจการค้าเมื่อตอนอายุ 15 ปี โดยเป็นพนักงานในร้านของบิดาและอาของท่าน ท่านออกมาตั้งบริษัทของตัวเองชื่อ “ บริษัท เฮียง เซ่ง เซียง ” เงินลงทุนในครั้งแรก 10,000 บาท ในปี พ.ศ. 2495 ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ บริษัทสหพัฒนพิบูลจำกัด ” ด้วยทุนขอจดทะเบียนในครั้งนั้น 1 ล้านบาท

 • นายธนินท์ เจียรวนนท์ เป็นเจ้าสัวที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ท่านเป็นประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ มีกลุ่มธุรกิจในเครือเจริญโภคภัณฑ์ รวม 10 กลุ่มรวมทั้งบริษัททรูคอร์ปอเรชั่นด้วย ท่านเกิดที่เยาวราช ท่านจบมัธยมศึกษาตอนต้น และไปสำเร็จการศึกษาด้านพาณิชยการที่ฮ่องกง แล้วเริ่มทำงานเป็นครั้งแรกที่ร้านเจริญโภคภัณฑ์ เมื่ออายุ 19 ปี ทำงานในตำแหน่งแคชเชียร์ ต่อมาย้ายไปทำงานที่ร้านสหกรณ์ฯ “ สหพันธ์สหกรณ์ค้าไก่ไข่แห่งประเทศไทย ” และทำงานที่บริษัทสามัคคีค้าสัตว์ จำกัด เมื่อย่างเข้าวัยเบญจเพส (อายุ 25 ปี) ท่านได้กลับมาทำงานที่บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อีกครั้ง ปัจจุบันธุรกิจในเครือฯใหญ่มากมีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 374,842.50 ล้านบาท จากการจัดอันดับล่าสุด โดยนิตยสารฟอร์บไทยแลนด์ เจ้าสัวธนินท์เป็นมหาเศรษฐีอันดับสองของประเทศไทยเหมือนกับนายมาซาโยชิ ซัน มหาเศรษฐีรวยเป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น (ประธานเจ้าหน้าที่บริหารค่ายซอฟท์แบงก์แห่งประเทศญี่ปุ่น) เป็นต้น      
 • สรุปคนเชื้อสายจีนเป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยเป็นอันดับต้นๆในหลายประเทศในเอเชียเช่นประเทศไทย,ประเทศฟิลิปปินส์,ประเทศสิงคโปร์,ประเทศฮ่องกงและมาเลเซีย
 • สาเหตุสำคัญที่ สจจ.อุบลราชธานีได้นำองค์ความรู้มานำเสนอเพื่อต้องการให้บุคลากรโดยทั่วไปได้เห็นถึงความขยัน อดทน อดออมจากการทำงานหนัก ซึ่งจะเห็นได้ว่าชาวจีนหลั่งไหลกันเข้ามาในหลายๆประเทศด้วย “เสื่อผืนหมอนใบ” ซึ่งชาวจีนในสมัยนั้นมีแค่เสื่อเก่าๆ หนึ่งผืนกับหมอนโทรมๆอีกหนึ่งใบ พวกเขามากันแบบตัวเปล่าเพื่อจะมาสร้างฐานะกันภายหลัง จนเป็นมหาเศรษฐีมีฐานะร่ำรวยดังตัวอย่างที่ยกมาเป็นแนวบรรทัดฐานเพื่อนำมาใช้ประกอบการปฏิบัติงาน 
 • ยุคเสื่อผืนหมอนใบนี้ สืบเนื่องจากเมื่อแปดสิบกว่าปีก่อน ประเทศจีนมีสงครามกลางเมืองระหว่าง(จีนคณะชาติประธานาธิบดีเจียงไคเช็คเป็นหัวหน้ากับพรรคคอมมิวนิสต์จีน มีประธานพรรคคือเมาเจอตุงเป็นหัวหน้า) ทำให้บ้านเมืองกลียุค ประชาชนเป็นจำนวนมากได้อพยพหนีภัยสงครามออกนอกประเทศเช่นที่มณฑลกวางตุ้ง เมืองซัวเถา อพยพมาทางเรือส่วนหนึ่งจะมายังประเทศไทยหรือไปยังประเทศอื่นๆโดยผ่านฝั่งทะเลเวียดนามมายังท่าเรือคลองเตยใช้เวลาเดินทางเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ผู้อพยพส่วนใหญ่จะมีสมบัติติดตัวเพียง เสื่อผืนหมอนใบจึงเป็นที่มาของคำว่า “เสื่อผืนหมอนใบ”

                                                                                                     สจจ.อุบลราชธานี    
ที่มาของข้อมูล จากหนังสือซอกแซก ฉบับเดือน กันยายน 2557

 

   
จาก : สำนักงานจัดรูปที่ดิน จังหวัดอุบลราชธานี  ลงวันที่ : 2014-10-01  


System Operator E-mail : land@mail.rid.go.th
สำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง อาคารฝ่ายวิชาการชั้น 10 กรมชลประทาน สามเสน กรุงเทพฯ โทร.0-2241-3058
   สำหรับพนักงาน(เจ้าหน้าที่) เท่านั้น  Login to E-Office System  สงวนลิขสิทธิ์ way13.com